Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến trong nghiên cứu về thực trạng các di tích tại TPHCM cho biết, Sài Gòn trước đây là “Đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng đất trung tâm Sài Gòn với diện tích hơn 190ha được bao quanh bởi 4 con đường là Võ Thị Sáu- Hai Bà Trưng- Nguyễn Du- Cách Mạng tháng 8. Bên trong “Đặc khu Di sản” này là một đô thị được người Pháp thiết kế, quy hoạch và xây dựng để trở thành một đô thị hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, dân cư, khu thương mại, khu vui chơi….

Suốt một thời gian dài, “Đặc khu di sản” này trở thành một không gian sống kiểu mẫu khi môi trường sống luôn được đảm bảo, thuận tiện và hài hòa. Không gian đó đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và ký ức sâu thẳm của bao người mà giờ đây khó có thể tìm được. “Nhưng hiện nay chúng ta đang bỏ quên những giá trị của không gian này”- ông nói và lấy làm tiếc khi hàng ngàn biệt thự ở khu vực này bị bỏ quên, bị tàn phá.

Đồng tình với nhà nghiên cứu Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu- Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho rằng, nét độc đáo của những biệt thự cổ tại Sài Gòn là kiến trúc theo kiểu kết hợp Đông- Tây. Những ngôi biệt thự đều có diện tích khá lớn, được xây dựng bằng các vật liệu bền vững và có không gian phù hợp với sinh hoạt, truyền thống của gia đình người Việt. Tuy nhiên, hiện nay các di sản này không được bảo tồn, nhiều chủ sở hữu chưa có ý thức gìn giữ dẫn đến nhiều di sản bị tàn phá không thương tiếc…

Thống kê của Sở Quy hoạch- Kiến trúc TPHCM cho thấy, đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn nhưng hiện chỉ còn 24; đường Hai Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn khoảng 20; đường Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn…

TS Nguyễn Thị Hậu- Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho rằng, nét độc đáo của những biệt thự cổ tại Sài Gòn là kiến trúc theo kiểu kết hợp Đông- Tây. Những ngôi biệt thự đều có diện tích khá lớn, được xây dựng bằng các vật liệu bền vững và có không gian phù hợp với sinh hoạt, truyền thống của gia đình người Việt.

 

 

 

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng - Ảnh 2.

Biệt thự Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như báu vật quốc gia từng bị quên lãng

Lý giải về sự “mất tích” của biệt thự cổ, sở này cho rằng nguyên nhân một phần do thủ tục duy tu, tôn tạo gặp nhiều khó khăn, nhiêu khê khiến nhiều chủ sở hữu làm liều. “Khi cơ quan chức năng phát hiện, nhiều kiến trúc cổ chỉ còn trên giấy, hoặc bị sửa chữa, chắp vá”- đại diện sở này cho hay. Thêm vào đó, việc phá dỡ hay cơi nới các biệt thự cổ xuất phát từ lợi ích trước mắt mà những người sống trong biệt thự vì kế sinh nhai. Không ít đại gia bất động sản khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng mua lại các biệt thự cổ người chỉ nhắm vào tiềm năng khu đất, sẵn sàng đập bỏ thay vì bảo tồn, tôn tạo. Những chủ sở hữu thật sự mong muốn, đủ tiền bạc, như năng lực bảo tồn, tôn tạo biệt thự cổ là quá ít.

Bảo tồn: Còn trên giấy

TS- KTS Tô Kiên cho biết, hoạt động bảo tồn nếu tổ chức tốt sẽ là “Nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, gắn kết được giữa phát triển và bảo tồn. “Những nước có lịch sử phát triển lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản đều có doanh thu rất lớn từ du lịch. Ngay như Singapore, dù số lượng di sản không nhiều nhưng Chính phủ đã có những biện pháp cấp thiết để bảo tồn và khai thác, tại sao chúng ta lại bỏ phí một nguồn lợi như thế?” TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu hai trường hợp để so sánh, đó là Cung điện cổ Wroclaw tại Ba Lan đã được một người Việt mua lại. Cung điện này xây dựng năm 1890, bị tàn phá một phần trong chiến tranh. Tuy nhiên, sau bán cho chủ sở hữu mới, người mua phải chấp hành bảo tồn trùng tu theo đúng hiện trạng cũ. Theo TS Nguyễn Thị Hậu, trước đây có một ngôi nhà cổ 237 Nơ Trang Long (Bình Thạnh) đã biến mất và hiện nay ngôi biệt thự Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Quận 3) cũng đang rơi vào cảnh tương tự nếu không sớm có giải pháp.

“Do đó nên chăng việc bán những ngôi biệt thự cổ cho những chủ sở hữu có đủ điều kiện về bảo tồn sẽ là giải pháp để gìn giữ? Nhà nước nên có các giải pháp khuyến khích chủ sở hữu sử dụng biệt thự cổ cho các mục đích văn hóa, chia sẻ với chủ sở hữu về việc gìn giữ, bảo tồn”- TS Nguyễn Thị Hậu nêu vấn đề.

Nhà nghiên cứu Phúc Tiến cho rằng, với không gian di sản còn lại hiện nay cần sớm có giải pháp để bảo vệ và phát huy những giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa. Có thể là xây dựng phố đi bộ, có thể xây dựng một không gian những con đường biệt thự cổ để phát huy các giá trị của di sản.

Theo Nhà nghiên cứu Phúc Tiến, "Đặc khu di sản" từng là nơi có nhiều căn biệt thự mà nhiều người nổi tiếng đã sống và làm việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư Trần Văn Giàu (Đường Phạm Ngọc Thạch), biệt thự Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Chỉ huy Không quân Pháp vùng Viễn Đông), gia đình nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Người tình), Dinh đô đốc Elmo Zumwalt (Đường Võ Văn Tần)… tất cả những biệt thự này sẽ tạo ra nguồn lợi lớn nếu được bảo tồn và khai thác. 

 

Theo Trọng Thịnh

Tiền phong

Chia sẻ:

tin tức

NHỮNG LỢI ÍCH KHI Ở NHÀ CHUNG CƯ

"Có nên mua căn hộ chung cư không?” vẫn là câu hỏi băn khoăn của nhiều hộ gia đình hiện nay bởi từ sâu trong tiềm thức của người Việt cho rằng nhà đất mới là kênh trú ẩn an toàn và không mất giá. Thế nhưng, những ưu thế vượt trôi mà căn hộ chung cư mang đến là không thể phủ nhận. Cùng điểm lại những lợi ích khi sinh sống tại căn hộ chung cư.

Xem thêm >>

Mê mẩn 10 mẫu nhà liền kề đẹp hút mắt

Mẫu nhà liền kề xuất hiện theo nhu cầu phát triển của đô thị hóa. Nhà liền kề thường có mặt tiền hẹp nhưng vẫn mang tính riêng biệt nên không gian tạo cảm giác thoải mái rộng rãi.

Xem thêm >>

Nhà liền kề là gì | Có nên mua nhà liền kề không?

Nhà liền kề là những ngôi nhà gần nhau được xây dựng và bố trí theo kết cấu cố định. Những ngôi nhà nằm liền kề này thường có cấu trúc giống nhau và được khá nhiều các hộ gia đình có thu nhập cao sử dụng trong vài năm gần đây.

Xem thêm >>

Giá bán xi măng trong tháng 12/2018 sẽ ổn định

Theo dự báo giá cả tháng 12/2018 trong báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) mới công bố, giá bán xi măng tại các doanh nghiệp sản xuất xi măng tháng 12/2018 cơ bản sẽ ổn định.

Xem thêm >>

Bình Dương: Hướng dẫn quy định tách thửa

UBND tỉnh Bình Dương vừa có cuộc họp thông qua dự thảo hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến Quyết định số 25 về quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm >>

Hậu quả khôn lường từ dự án lấp sông ở Long An

Việc lấp đoạn sông Cầu Tràm (còn gọi là rạch Trị Yên) dài 1,2km, kéo theo ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở Long An, chỉ là hậu quả trước mắt. Tác động lâu dài vẫn là điều khôn lường, nếu thiếu đánh giá tác động môi trường từ các nhà chuyên môn.

Xem thêm >>

Đà Nẵng ra tối hậu thư khắc phục sai phạm Tổ hợp Khách sạn...

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tháo dỡ các hạng mục vi phạm.

Xem thêm >>

Anh em “siêu nhân” đào núi làm nhà khiến thế giới kinh ngạc

Ý tưởng nghe chừng phi thực tế này đã được hai kiến trúc sư Christian Müller và Bjarne Mastenbroek biến thành sự thật.

Xem thêm >>

6 CÂU CHUYỆN CƯỜI ẨN CHỨA BÀI HỌC THÂM THÚY TRONG CUỘC SỐNG!

Cùng xả stress với những mẩu chuyện cười vui nhộn nhưng chứa những bài học sâu sắc từ cuộc sống nào!

Xem thêm >>

10 mẫu nhà phố không bao giờ lỗi thời dành cho mọi gia đình

Nhà ống cao tầng với nhiều thiết kế bắt mắt, hiện đại, đẹp khá hài hòa với không gian xung quanh là mẫu nhà phổ biến nhất ở các thành phố lớn khi đất ngày càng chật, dân cư ngày càng đông.

Xem thêm >>

Ngôi nhà 128m² chịu nắng hướng Tây nhưng vẫn vô cùng thoáng mát...

Dù sở hữu vị trí đắc địa nhưng ngôi nhà này lại có nhược điểm là chịu ảnh hưởng của nắng phía Tây. Tuy vậy, cách chọn chất liệu và sử dụng cây xanh khéo léo đã giúp ngôi nhà vừa đẹp, vừa xử lý được vấn đề khó.

Xem thêm >>

Căn hộ đẹp, thoáng đãng của cặp vợ chồng mới cưới

Đa phần các cặp vợ chồng trẻ chọn nhà chung cư vì vừa với điều kiện kinh tế, nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí để biến đây thành tổ ấm thực thụ.

Xem thêm >>

Mỹ- Trung “đình chiến” và điều kiện hiểm hóc!

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã tạm dừng lại, nhưng với nhiều vấn đề nan giải, đây có thể là điểm dừng để bùng phát dữ dội hơn sau 90 ngày.

Xem thêm >>

Mua nhà xã hội khu trung tâm mất 600 triệu tiền chênh

Với mỗi suất "ngoại giao", người mua nhà ở xã hội tại trung tâm quận Thanh Xuân phải trả thêm gần 600 triệu đồng tiền chênh cho bên bán.

Xem thêm >>

Những lí do khiến thi trường bất động sản Bình Duơng siêu hot

Mặc dù chỉ mới trải qua gần 6 tháng đầu năm, song thị trường bất động sản Bình Dương 2018 đã có những tín hiệu rất khả quan về sức thu hút đối với người mua.

Xem thêm >>

8 lời khuyên cho doanh nghiệp trước giờ "G" ngân hàng siết tín dụng...

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì từ 01/01/2019, các tổ chức tín dụng chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Vậy, doanh nghiệp BĐS cần có giải pháp gì ứng phó khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản?.

Xem thêm >>

Nội thành Sài Gòn khan hiếm dự án mới, giá bất động sản sẽ...

Các quận trung tâm và nội thành Sài Gòn không được phát triển dự án mới từ nay đến năm 2020 ,khiến nguồn cung dự án tại khu vực này khan hiếm. Tình trạng này có thể đẩy giá bất động sản hiện hữu lên cao trong vài tháng tới.

Xem thêm >>

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Chỉ tính riêng trung tâm TPHCM, sau năm 1975 Sở Quy hoạch- Kiến trúc thống kê có 1.227 biệt thự cổ. Tuy nhiên, đến nay hơn một nửa trong số đó đã biến mất, thay vào đó là những toà nhà cao tầng. Nhiều căn biệt thự cổ khác đứng trước nguy cơ “bị xoá sổ”.

Xem thêm >>

Cận cảnh căn biệt thự cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD tại...

Biệt thự được xây dựng trên hai lô đất rộng 2.800 m2 (diện tích xây dựng 1.100 m2, cảnh quan 1.700 m2). Vị trí biệt thự tiếp giáp ba mặt tiền đường: Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần. Chủ nhân của biệt thự là ông Nguyễn Văn Nhiều (thường gọi là Sáu Nhiều). Năm 2015 Công ty Cổ phần Minerva mua lại với giá 35 triệu USD.

Xem thêm >>

  • Online: 6 |
  • Tuần: 105 |
  • Tháng: 2724 |
  • Tổng: 53341

Copyright © 2017 CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚC ĐẠT. All rights reserved. Design by Nina